Trang chủ Phát triển tổ chức

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Phát triển tổ chức
Xác định nền văn hóa trong công ty PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Monday, 23 March 2009 23:32

meetingKhi đặt chân vào một công ty, thông thường chỉ tốn mất mười phút là biết được nền văn hóa của doanh nghiệp ấy thế nào. Là nhà quản trị, bạn có thể miêu tả nền văn hóa của doanh nghiệp mình không?

Nếu không thể miêu tả nó ngay thì ở vị trí chủ doanh nghiệp, bạn nên tham khảo những điều sau.

 

Tin tốt và tin xấu

Hãy tự hỏi bạn đã dùng cách thức văn hóa nào để đối mặt với những thông tin xấu? Nhiều người chủ thường điên tiết mỗi khi nghe được tin xấu. Nhưng tín hiệu ấy sẽ truyền đạt điều gì đến nhân viên? Biết được cấp trên của mình sẽ không thể bình tĩnh được, các nhân viên không dám nói đến những điều không hay đang xảy ra nữa. Kết quả là sẽ có một “kho” tin xấu cùng lúc trút xuống đầu người chủ.

Đọc tiếp...
 
Nghề nhân sự: Kinh nghiệm "cao giá" hơn bằng cấp PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Wednesday, 18 March 2009 09:08

ManagersNhững người làm nhân sự có bằng cấp chuyên môn đang làm việc ở các tổ chức, công ty hiện nay không nhiều. Đa số các công ty tuyển người đã tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh ở các trường đại học hoặc chuyển từ các bộ phận "có liên quan" như nhân viên hành chính văn phòng, phụ trách tuyển dụng, đào tạo...

 

Việt Nam mới chỉ có Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Trường Trung cấp Lao động tiền lương ở Hóc Môn, Viện Phát triển nguồn nhân lực (TPHCM), Công ty CPDV tư vấn và phát triển nguồn nhân lực BCC... đào tạo những khóa nhỏ như quản trị nguồn nhân lực, quản lý hành chính, các khóa về tiền lương, khóa kỹ năng làm nhân sự.

 

Thoạt nghe thấy "oách"...

Last Updated on Thursday, 19 March 2009 06:22
Đọc tiếp...
 
Những sai lầm khi cắt giảm nhân sự PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Sunday, 15 March 2009 21:43

failKhi gặp khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp thường nghĩ đến việc thu hẹp hoạt động và cắt giảm nhân sự để tồn tại. Tuy nhiên, theo Keith McFarland, tác giả của cuốn sách được tờ Wall Street Journal đánh giá là sách bán chạy nhất The Breakthrough Company: How Everyday Companies Become Extraordinary Performers (tạm dịch: Bí quyết trở thành những công ty phát triển vượt bậc), khi thực hiện chiến lược này các doanh nghiệp cần phải tránh những sai lầm sau đây.

 

Đánh giá sai quy mô của việc sa thải nhân viên. Khi cắt giảm nhân sự quá mức, doanh nghiệp sẽ có nguy cơ bị sụt giảm doanh thu và càng nhanh chóng rơi vào tình trạng phá sản. Để tránh sai lầm này, trước khi thực hiện cắt giảm nhân sự, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải cùng nhau đánh giá tình hình, mức độ và diễn biến của những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Last Updated on Sunday, 15 March 2009 21:54
Đọc tiếp...
 
Quản trị nhân sự thời suy thoái PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Sunday, 15 March 2009 21:25

crisisTừ sự chao đảo của hệ thống tài chính - ngân hàng Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện đang lan rộng trên toàn cầu được so sánh với cuộc đại suy thoái hồi thập niên 1930. Tình trạng sa thải nhân công hàng loạt trở nên phổ biến ở các công ty, tập đoàn lớn.

 

Việc níu giữ những nhân viên có năng lực càng trở nên cấp thiết, nhưng cũng khó khăn hơn bao giờ hết. Dưới đây là vài thủ thuật về quản trị nhân sự để các doanh nghiệp tham khảo.

 

Nắm chặt lấy những “con át chủ bài”

Đọc tiếp...
 
Quản lý nhân sự của người Nhật PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Thursday, 12 March 2009 16:29

japaneseMột trong những yếu tố thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào chính là nghệ thuật quản lý nhân sự. Yếu tố này tuy không trực tiếp tạo ra sản phẩm dịch vụ nhưng nó có vai trò rất lớn đối với việc nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Và các doanh nghiệp Nhật hiểu rõ nhất tầm quan trọng của yếu tố quản lý nhân sự.

 

Trong thế kỷ 20, rất nhiều cuộc cách mạng về quản lý nhân sự đã diễn ra tại Nhật, góp phần đáng kể vào vị thế của các doanh nghiệp nước này trên thương trường quốc tế ngày nay.

 

Công việc làm trọn đời

 

Tại Nhật, “công việc làm trọn đời” luôn là khẩu hiệu nhằm nâng cao năng suất thường được các doanh nghiệp ứng dụng, giúp tạo ra hiệu quả trong công việc. Các nhân viên Nhật, nhất là những nam nhân viên có tay nghề, thường thích làm một công việc suốt đời. Những nhân viên này ít tình nguyện đổi công ty hơn so với nhân viên ở các nước khác. Những nhân viên khác gọi là những nhân viên tạm thời, thường chiếm khoảng 6% lực lượng lao động, ngay cả ở những công ty lớn như Toyota.

Last Updated on Thursday, 12 March 2009 16:35
Đọc tiếp...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 20
HRclub.vn