Trang chủ Quan hệ lao động + Văn bản pháp luật
Văn bản pháp luật
Chế độ thử việc như thế nào? PDF Print E-mail
Written by Le Anh Viet   
Tuesday, 09 September 2008 23:18
jobCông ty tôi qui định người lao động phải làm thử việc trước khi ký hợp đồng chính thức, nhưng không qui định về chế độ tiền lương cũng như thời gian thử việc. Xin hỏi pháp luật có qui định về những vấn đề này không? Chế độ ràng buộc trách nhiệm như thế nào?

NG.TH.B. (Q.Tân Bình, TP HCM)

- Theo qui định tại điều 32 Bộ luật lao động, thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; không được quá 30 ngày đối với chức danh nghề cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; không được quá sáu ngày đối với những lao động khác. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Mức tiền lương và thời gian thử việc cụ thể sẽ do bạn và công ty bạn thỏa thuận nhưng không được trái với các qui định trên.

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. Hết thời gian thử việc, công ty bạn phải thông báo kết quả làm thử cho bạn. Nếu đạt yêu cầu, hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động.

(Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu)
 
Nghị định 34/2008/NĐ-CP về tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài PDF Print E-mail
Written by HRclub - TM   
Friday, 15 August 2008 20:46

global companyNghị định này quy định việc tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động và việc sử dụng giấy phép lao động; trách nhiệm của người nước ngoài, người sử dụng lao động và các cơ quan nhà nước trong việc tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đối tượng áp dụng của Nghị định này là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam có sử dụng người nước ngoài, cụ thể như sau:

Last Updated on Saturday, 16 August 2008 17:08
Đọc tiếp...
 


HRclub.vn