Trang chủ Quan hệ lao động + Tranh chấp lao động

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Tranh chấp lao động
Lương là nguyên nhân gốc của đình công PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Sunday, 22 May 2011 16:47

Xu hướng gia tăng các vụ đình công của công nhân, nhất là  ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đang được coi là một nguyên nhân làm ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của Việt Nam.

Tại buổi hội thảo đối thoại với doanh nghiệp Đài Loan và lấy ý kiến góp ý sửa đổi Luật Lao động hiện hành tổ chức tuần qua, ông Hoàng Trí Bằng, Trưởng đại diện văn hóa - kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam, nói trong 17 năm sau khi Luật Lao động được thực thi, bình quân mỗi năm có 194 vụ đình công, bãi công tại Việt Nam.

Đọc tiếp...
 
Thống kê đình công lao động tại Việt Nam PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Sunday, 22 May 2011 16:27
Năm 2010, cả nước diễn ra 424 cuộc đình công, với một tỷ lệ lớn tập trung tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Đài Loan. Thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, tính từ năm 1995 đến nay, cả nước đã xảy ra 3.402 cuộc ngừng việc tập thể, đình công tự phát của người lao động.
Trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 73,16%, các doanh nghiệp dân doanh chiếm 24,08%, khu vực chiếm ít nhất là các daonh nghiệp nhà nước chỉ chiếm 2,76%.
Last Updated on Sunday, 22 May 2011 16:55
Đọc tiếp...
 
Đối phó với nhân viên cứng đầu PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Friday, 03 July 2009 11:03
bad employeeTrong công ty có một nhân viên “cứng đầu”, anh ta thường xuyên đi muộn, hay cáu bẳn và gây xích mích với các đồng nghiệp. Nhưng nhân viên này lại là một chuyên gia giỏi. Vậy nên sa thải hay tiếp tục “chịu đựng”?

Đối với những nhân viên “lắm chuyện” nên dùng các biện pháp vật chất để “chiến đấu”. Bạn nên tạo ra một phản xạ có điều kiện đối với họ: gây rắc rối khiển trách, vẫn tiếp tục trừ đi một phần thưởng hoặc một phần lương.

Còn đối với vấn đề đi muộn của những nhân viên tài năng thì có thể rơi vào ba trường hợp sau:

40% những người vi phạm các nguyên tắc của cơ quan là những người nói chung không thích tuân thủ quy tắc. Đó là những người không thể tìm được công việc yêu thích và buộc phải làm công việc mà mình không thích để sống. Bạn hãy trao cho họ những nhiệm vụ quan trọng, cho phép họ phát triển các khả năng của mình, và khi đó anh ta sẽ biết quý thời gian.

Đọc tiếp...
 
Kinh nghiệm xử lý đình công tự phát PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Sunday, 05 April 2009 17:37

http://i702.photobucket.com/albums/ww25/vietla/HRclub/LuMaxArt2D090300491.jpgBắt đầu một ngày làm việc mới, vừa bước vào công ty, thay cho cảnh những người lao động quen thuộc vào ca, các nhân viên  văn phòng đang làm những công việc thường nhật, là một quang cảnh nhốn nháo, ồn ào. Một nhóm công nhân tụ tập bên ngoài sân nhà máy, lôi kéo những công nhân khác cùng giương cao biểu ngữ đòi tăng lương, đòi giải quyết bức xúc về giờ làm hay những quyền lợi khác…

 Trong vai trò là người lãnh đạo công ty, bạn phải làm gì khi gặp tình huống ấy?

 

Dấu hiệu của đình công

 Thực ra không một cuộc đình công nào xảy ra tự nhiên hay đột ngột, dù đó là doanh nghiệp sản xuất hay cung ứng dịch vụ. Vấn đề là những người trong cuộc có nhận ra nó với những dấu hiệu đặc trưng hay không. Dưới đây là một số những dấu hiệu mà nhà quản lý cần lưu tâm.

Last Updated on Sunday, 05 April 2009 17:59
Đọc tiếp...
 
Thủ tục hòa giải tranh chấp Lao động" PDF Print E-mail
Written by Le t Minh   
Saturday, 26 July 2008 20:06

disputeVới mong muốn mang lại những thông tin rõ ràng hơn về Quy định của Pháp luật liên quan đến Tranh chấp lao động, ngoài các tài liệu pháp lý các anh chị được đọc, trong chuyên mục này cũng sẽ trích dẫn từng phần để anh chị tiện theo dõi và thảo luận tại diễn đàn.

Phần 1: Thủ tục hòa giải tranh chấp lao động được pháp luật quy định như sau:

Last Updated on Monday, 28 July 2008 10:52
Đọc tiếp...
 


HRclub.vn