Trang chủ Tin tức - Thị trường lao động tiếp tục "nóng"
- Thị trường lao động tiếp tục "nóng" PDF Print E-mail
Written by Le Anh Viet   
Wednesday, 09 July 2008 17:02
Tình trạng thiếu hụt lao động cao cấp hiện nay được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2008. Thanh Niên Online đã phỏng vấn bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc truyền thông của Navigos Group (quản lý mạng tuyển dụng trực tuyến Vietnamworks.com) về vấn đề này.

* Bà nhận xét thế nào về thị trường lao động trong năm 2007 vừa qua?

- Bà Nguyễn Thị Minh Tâm: Năm 2007 là một năm thiếu hụt nhân sự cấp cao trầm trọng dẫn đến cuộc rượt đuổi chưa từng có giữa cung và cầu lao động. Trong đó nhu cầu lao động tăng mạnh mẽ, cung lao động luôn bị bỏ lại phía sau tạo thành một khoảng cách khá lớn giữa nhu cầu nhân tài và nguồn nhân lực có sẵn trên thị trường. Theo thông số nhân lực trực tuyến của Vietnamworks.com, năm 2007 cầu lao động tăng 67% so với năm 2006 trong khi cung lao động chỉ tăng được 22%. Các ngành "khát" nhân sự nhất trong năm 2007 là: bán hàng, tiếp thị, tài chính, kế toán, ngân hàng, công nghệ thông tin, quản lý điều hành... Đặc biệt là ngành tài chính kế toán là ngành thiếu hụt nhân sự lớn nhất trong năm qua, nguồn cung cấp nhân lực trong lĩnh vực này chưa bao giờ đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng trong suốt 4 quý liền. Đây cũng là kết quả của sự phát triển chóng mặt của lĩnh vực dịch vụ tài chính.

* Nguyên nhân và hệ quả của việc thiếu hụt nhân sự trên là gì?

- Theo tôi đây là quy luật tất yếu của những đất nước đang phát triển và là kết quả của những yếu tố sau: bùng nổ kinh tế, lượng lớn đầu tư nước ngoài, tăng lương, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tỷ lệ thay nhân viên. Nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ sau khi gia nhập WTO, hơn 15.000 doanh nghiệp được thành lập trong năm 2007. Các doanh nghiệp không chú trọng việc đào tạo nhân tài mà lại "giành giật" nhân tài của nhau. Hậu quả là mức lương bị đẩy lên cao quá mức thực tế khiến cho nhà tuyển dụng bị áp lực về chi phí do phải trả lương cao, người lao động lại bị áp lực buộc phải làm việc hết công suất. Một điều đáng lưu ý là người lao động bị ngộ nhận về khả năng của mình. Hiện nay người lao động khi đi phỏng vấn tìm việc có khuynh hướng đòi một mức lương theo thị trường hơn là mức lương phù hợp với năng lực bản thân. Tình trạng nhảy việc gia tăng hơn bao giờ hết dẫn đến bất ổn cho nhà tuyển dụng, nhân viên mất cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm khi nhảy việc quá nhiều.

* Bà dự báo thế nào về diễn biến của thị trường lao động trong năm 2008 này?

- Năm 2008 vẫn sẽ tiếp tục diễn ra tình trạng thiếu hụt nhân sự cao cấp khi Việt Nam ngày càng thu hút dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài. Ít nhất trong vòng 4 năm tới, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục đối đầu với tình trạng này bởi lẽ khó mà đào tạo ngay lập tức nguồn cung ứng lao động cấp cao để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng. Các doanh nghiệp khó giữ được người tài và đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải xem xét và điều chỉnh các chiến lược nhân sự cũng như kế hoạch hành động. Các mô hình làm việc mới cần được xem xét như: thời gian làm việc linh động, thuê dịch vụ ngoài, cộng tác viên, làm việc bán thời gian, và các dịch vụ tư vấn. Có thể dự đoán rằng thị trường lao động trong 2008 sẽ vẫn rất sôi nổi do những chuyển biến tích cực từ nền kinh tế tạo ra như GDP tăng trưởng tốt, Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao... Tất cả những yếu tố này góp phần tạo ra rất nhiều công ăn việc làm.

* Trong năm 2008 ngành nghề nào thu hút nhiều lao động?

- Các dấu hiệu của nền kinh tế cho thấy trong năm 2008, ngành tài chính, ngân hàng vẫn là ngành thu hút nhiều lao động và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Sau đó có thể kể đến các ngành như phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin/viễn thông do Chính phủ lẫn các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chú trọng phát triển những ngành này trong thời gian tới. Ngoài ra, ngành hàng tiêu dùng cũng sẽ hút nhiều lao động như trước nay vẫn thế.

* Bà có lời khuyên nào cho các doanh nghiệp trong cuộc cạnh tranh tuyển dụng nhân tài, đặc biệt là các công ty trong nước?

- Tôi nghĩ các công ty Việt Nam đang thay đổi rất nhiều, đặc biệt là trong cách thu hút và gìn giữ nhân tài. Họ ngày càng trở nên "hấp dẫn" hơn trong mắt những người tìm việc. Kết quả cuộc khảo sát tiền lương Việt Nam năm 2007 được thực hiện bởi Navigos Group cho thấy, tuy mức lương hiện tại ở các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa ngang bằng với các công ty nước ngoài, song tốc độ tăng lương của các doanh nghiệp Việt Nam lại nhanh hơn nhiều. Vì vậy, các công ty Việt Nam sẽ đuổi kịp các công ty nước ngoài về mặt lương bổng và chắc chắn là họ sẽ có cơ hội để giành chiến thắng trong cuộc chiến giành giật nhân tài. Tuy nhiên, bất kể là công ty nào, nước ngoài hay nội địa, nếu họ cố gắng để phát triển đội ngũ nhân sự với những kế hoạch hành động rõ ràng, sẽ thu hút nhân tài tốt hơn. Và những công ty nào có thể tạo được môi trường văn hóa tốt đẹp, quan tâm đến nhân viên nhiều hơn sẽ có thể gắn kết nhân viên lâu hơn. Theo cuộc khảo sát 50 nhà tuyển dụng hàng đầu VN được thực hiện bởi Navigos Group thì lương bổng và phúc lợi vẫn là yếu tố hàng đầu làm thỏa mãn nhân viên. Tuy nhiên, để có thể thu hút nhân tài, các nhà tuyển dụng đang áp dụng một số các chương trình khác như: thưởng theo năng lực, hỗ trợ kinh phí học tập để phát triển nhân viên, bảo hiểm y tế, quyền mua cổ phiếu dành cho nhân viên. Về lâu dài, tôi nghĩ các công ty VN nên chú trọng hơn nữa đến chương trình này để có thể củng cố vị trí của họ trong cuộc chạy đua vì nhân tài.

(Theo Quang Thuần - ThanhnienOnline)
Last Updated on Wednesday, 09 July 2008 17:05
 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn