Trang chủ Tin tức Năm 2010, ngành dầu khí trả lương hậu hĩ nhất
Năm 2010, ngành dầu khí trả lương hậu hĩ nhất PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Wednesday, 02 March 2011 16:59
Tuyển dụng nhân sự trong năm 2010 đã tăng 30% so với năm 2009, đặc biệt tăng cao trong lĩnh vực sản xuất.

Đây là kết quả khảo sát nhân sự và lương thưởng năm 2010 của công ty TalentNet, công ty tư vấn nhân sự và đối tác đại diện độc quyền tại Việt Nam của Mercer, một trong những công ty tư vấn hàng đầu thế giới chuyên tiến hành khảo sát báo cáo lương, thưởng và phúc lợi trên toàn cầu.

Theo đó, 4 ngành có tốc độ tuyển dụng cao nhất trong năm là ngân hàng, sản xuất, dược phẩm (chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài), và ngành hàng tiêu dùng.

Trong đó, 4 vị trí được săn lùng nhiều nhất là bán hàng (sales), marketing, nhân sự (đặc biệt là chức giám đốc nhân sự) và tài chính kế toán.

“Doanh nghiệp đã chú trọng vai trò quản lý nhân sự trong công ty hơn trước rất nhiều”, bà Tiêu Yến Trinh, tổng giám đốc TalentNet, nói.

Tỷ lệ tăng lương trung bình trên thị trường trong năm là 12,4% (năm 2009 là 12,3%). Tăng mạnh nhất là hai ngành ngân hàng và dược phẩm với 13,9%. Nhưng dầu khí là ngành trả lương cao và hậu hĩ nhất thị trường, kế tiếp mới tới các ngân hàng, dược phẩm rồi quỹ đầu tư.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam là một trong số ít nước còn xem xét yếu tố lạm phát trong việc điều chỉnh lương. Trong các yếu tố để doanh nghiệp quyết định tăng lương, đứng đầu là nỗ lực của cá nhân chiếm tỷ lệ 96%, đóng góp cho công ty chiếm 83%, sau mới tới cơ cấu lương chiếm 13%.

Về thưởng, doanh nghiệp trong nước thường thưởng cao hơn doanh nghiệp nước ngoài. Lý do là vì lương chưa đồng bộ nên doanh nghiệp trong nước phân phối vào thưởng nhiều hơn. Các doanh nghiệp thường thưởng tháng 13 (chiếm 76%), còn lại là thưởng tháng 12 và tháng 14, 87% doanh nghiệp mua thêm bảo hiểm y tế bên cạnh các phúc lợi khác.

Năm thách thức đứng đầu trong hoạt động nhân sự năm 2010 là doanh nghiệp gặp khó khăn trong kiếm người (chiếm 71%), 70% doanh nghiệp gặp khó khăn trong nâng cao động lực làm việc cho nhân viên, 63% không biết làm sao để giữ được người, 62% gặp khó trong phát triển dàn lãnh đạo, 51% đối mặt với thách thức xây dựng một cấu trúc lương mang tính cạnh tranh.


(Theo SGTT) 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn