Trang chủ Phúc lợi & Tiền lương + Khảo sát tiền lương Đối phó với việc “chảy máu” nguồn nhân lực: Chỉ lương, thưởng thôi chưa đủ

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Đối phó với việc “chảy máu” nguồn nhân lực: Chỉ lương, thưởng thôi chưa đủ PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Tuesday, 28 December 2010 14:45

Thời gian gần đây, cùng với sự bùng nổ các thông tin tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp đã "ra chiêu" săn lùng nhân sự cao cấp. Để tìm được người làm việc ở các vị trí chủ chốt và người có khả năng hoàn thành tốt công việc, một số doanh nghiệp thường thông qua những công ty chuyên "săn đầu người". Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng. 

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của mỗi doanh nghiệp, trong đó nhân sự cấp cao giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. Nhân sự cấp cao chính là những nhà lãnh đạo, những nhà hoạch định chiến lược và điều hành, quản lý toàn bộ các hoạt động quan trọng của công ty.

 

Có thể lấy một vài ví dụ mà không chủ doanh nghiệp nào muốn: Một giám đốc điều hành (CEO) xin thôi việc hoặc vì một lý do gì đó không thể tiếp tục làm. Để tìm được người thay thế, doanh nghiệp phải có một thời gian nhất định. Trong khi đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh lại không thể dừng lại. Và đương nhiên, hậu quả là hoạt động bị gián đoạn hoặc kém hiệu quả hoặc công ty không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty sẽ phải tốn thêm chi phí cho quá trình tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực thay thế đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu. Nghiêm trọng hơn nếu hàng loạt nhân sự chủ chốt ra đi, chắc chắn sự phát triển hoặc tồn tại của công ty sẽ bị đe dọa. Do vậy, tìm cách giữ chân nhân tài - nguồn nhân lực chủ chốt, luôn là một trong những băn khoăn lớn nhất của hầu hết doanh nghiệp hiện nay.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia lao động và việc làm, CEO ở Việt Nam hiện nay quá hiếm. Lý do được đưa ra là do chúng ta chưa có một nơi đào tạo bài bản cũng như một môi trường tốt để phát triển CEO. Bởi theo kinh nghiệm, đào tạo là một phần nhưng CEO nhất thiết sẽ phải đi qua từng nấc thang, từ trưởng phó các bộ phận, và có thể còn phải trải qua cả vị trí nhân viên, có thời gian tích luỹ kinh nghiệm, các mối quan hệ nhất định.

 

Câu chuyện từ Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng Petrolimex là một ví dụ. Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc công ty cho biết, có rất nhiều kỹ sư làm việc lâu năm trong lĩnh vực xăng, dầu, khí đốt của DN đã ra đi bởi những lời mời hấp dẫn từ chính các DN là đối tác, khách hàng, thậm chí là đối thủ. Tuy có không ít lao động vẫn "chung thủy" với DN nhưng với mỗi nhân viên giỏi ra đi, DN sẽ ảnh hưởng không nhỏ bởi đằng sau nhân viên là các mối quan hệ khách hàng, đối tác… Thậm chí ở DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, nếu nhân viên ở vị trí quan trọng như trưởng phòng kinh doanh, giám đốc kinh doanh hay thậm chí nhân viên kinh doanh giỏi ra đi, kết quả sản xuất, kinh doanh của DN sẽ bị ảnh hưởng Bà Lê Hoài Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thiên Giang kinh doanh siêu thị Sao Hà Nội cho biết, do có 1 cơ sở tại Mỹ nên công ty thường cử nhân viên sang Mỹ để học và thêm kinh nghiệm giao dịch với nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi trở về, không ít lao động đã được đào tạo này lại bỏ DN ra đi theo những lời mời hấp dẫn từ phía các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Chia sẻ với các DN về vấn đề này, bà Nguyễn Trương Minh, chuyên gia về nguồn nhân lực của Tổ chức Business Edge (do Chương trình Phát triển kinh tế tư nhân - MPDF sáng lập) cho rằng, việc "chảy máu" nguồn nhân lực đang diễn ra hằng ngày ở các DN sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn tại, phát triển của DN. Thậm chí, DN trả lương cho nhân viên không thấp nhưng vì sao nhân viên giỏi vẫn ra đi? Bà Minh cho rằng, việc giữ nhân viên giỏi cần được các DN thực hiện như một chiến lược lâu dài thay vì đưa ra các biện pháp đối phó nhất thời. Không ít DN không quan tâm tới điều nhân viên giỏi thực sự cần gì ở DN ngoài chuyện lương, thưởng và cơ hội thăng tiến. Đôi khi cung cách quản lý thiếu chuyên nghiệp cũng khiến nhân viên giỏi càng bị hút về phía các lời mời từ bên ngoài.

 

Rõ ràng, đối phó với "chảy máu" nguồn nhân lực trong thời gian này là rất khó. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể thực hiện được mà đòi hỏi DN phải thực hiện nhiều biện pháp. "Giữ chân người tài, đó là sách lược đúng và luôn giúp DN ở thế chủ động về mọi mặt.

 

 

(Theo cpv.org.vn)
 Last Updated on Tuesday, 28 December 2010 14:53
 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRỰC TUYẾN

We have 64 guests online

Thống kê

Trong ngày140
Trong tháng5979
All610227
HRclub.vn