Trang chủ Tuyển dụng/ Bố trí + Tuyển dụng Sự bùng nổ của hình thức tuyển dụng trực tuyến

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Sự bùng nổ của hình thức tuyển dụng trực tuyến PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Thursday, 18 November 2010 13:04

Tìm việc với sự trợ giúp của Internet đã được biết đến từ hơn 20 năm trước, nhưng khi đó tuyển dụng trực tuyến vẫn còn bị bó hẹp trong phạm vi các bảng thông tin và gần như là độc quyền của giới IT - những người thông thạo về mạng điện tử. Tốc độ phát triển của máy tính cá nhân cùng với sự phổ biến của Internet vào những năm 1990 đã trở thành cú hích cho việc ra đời những trang web tuyển dụng có tính đại chúng v�

Sự xuất hiện của các hệ thống điện tử và mối quan tâm của xã hội đến Internet dẫn tới việc các website chuyên về việc làm đang trở thành công cụ đắc lực và hiệu quả của cả người lao động lẫn nhà tuyển dụng.

 

Một nghiên cứu về người tiêu dùng do Mintel International Group Ltd. (tổ chức quốc tế chuyên nghiên cứu về thị trường và người tiêu dùng) tiến hành cho thấy có đến 30% số người sử dụng Internet đã tham khảo các website tuyển dụng trực tuyến để tìm kiếm thông tin về việc làm.

 

Số lượng các website trên thế giới cũng tăng lên không ngừng, đến nay đã đạt con số trên 700. Các website với thông tin về việc làm tổng hợp phát triển nhanh hơn so với các website chỉ đơn thuần đưa ra các hợp đồng kỹ thuật và những công việc có tính chuyên ngành hẹp hay công việc toàn thời gian. Hiện nay, người tìm việc quan tâm nhiều hơn tới những vị trí ít đòi hỏi kỹ năng, công việc thời vụ hay việc bán thời gian. Nền kinh tế toàn cầu ổn định với tốc độ tăng trưởng tốt, đặc biệt ở các nước đang phát triển, tỷ lệ thất nghiệp thấp ở châu Âu và nhiều công việc khó thực hiện đã làm cho Monster.com gọi năm 2005 là “năm của nhà tuyển dụng”, khi các công ty phải chiến đấu để giành giật về mình từng ứng viên có đủ các kỹ năng cần thiết.

 

Để có thể phần nào thích ứng với việc khan hiếm lực lượng lao động có trình độ cao, các chuyên gia nhân sự đã tham gia vào quá trình tuyển dụng trực tuyến – lĩnh vực sẽ chứng kiến sự phát triển bùng nổ trong tương lai gần.

 

Các nhà quan sát dự đoán trong vòng 5 năm tới, tiếp tục thống lĩnh thị trường này vẫn sẽ là những website về lao động việc làm có uy tín, bởi họ luôn nhận được sự sự hỗ trợ tích cực của mạng toàn cầu và các công ty xuất bản lớn mỗi khi phát hành những ấn phẩm quảng cáo. Bên cạnh đó, họ còn có một lợi thế vượt trội khi là những người đi tiên phong trên thị trường tuyển dụng trực tuyến.

 

Câu chuyện về Denplan – cuộc đổ bộ trực tuyến đến Monster.

 

Hãng Denplan là bộ phận của một nhóm quốc tế các công ty hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có tên AXA và là đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ nha khoa, chủ yếu tập trung vào vấn đề phòng và chữa bệnh về răng miệng. Khi công việc kinh doanh phát triển, hãng cần mở rộng mạng lưới nhân viên, ví dụ đã có những thời điểm, Denplan cần tuyển gấp 300 nhân viên mới với mục tiêu là thành lập nhóm các chuyên gia trong lĩnh vực bán hàng. Đây là lúc Denplan gặp rất nhiều khó khăn: quảng cáo trên các phương tiện truyền thông địa phương quá tốn kém, trong khi các văn phòng lao động việc làm không đem lại kết quả tích cực nào.

 

Đã đến lúc Denplan phải xem xét lại chiến lược tuyển dụng của mình. James Wilson, giám đốc nhân sự của Denplan, sau khi nghiên cứu hoạt động của các công ty khác, là người đầu tiên đưa ra ý kiến thử nghiệm tuyển dụng trực tuyến.

 

Rồi trong một dịp khá tình cờ, chính các nhân viên của Monster.co.uk đã gọi điện thoại cho James.

 

Trong thời gian đàm phán với Monster, Denplan chú ý đến các website liên quan đến việc làm như Fish4jobs và Jobsite. Tuy nhiên, rất nhiều công ty chọn Monster, hơn nữa số lượng việc làm và đơn xin việc đổ về cơ sở dữ liệu của Monster ngày càng lớn, nên quá trình lựa chọn của Denplan cuối cùng dừng lại ở Monster.

 

Denplan thỏa thuận về việc lập ra một nhánh con dành cho hãng trên website và bắt đầu cho đăng thông báo tuyển dụng vào tháng 9 năm 2003. Mặc dù việc thành lập nhóm các chuyên gia bán hàng là mục tiêu chính yếu, nhưng người ta vẫn tìm thấy trên Monster các thông báo tuyển dụng những vị trí hành chính, quản lý, chuyên gia phụ trách khách hàng… Quyết định chọn giải pháp tuyển dụng trực tuyến đem lại cho công ty Denplan khả năng tiếp cận với lực lượng lao động trình độ cao trên khắp đất nước.

 

Kết quả là Denplan đã đạt được yêu cầu tuyển dụng trong một thời gian ngắn, chưa kể Monster còn cho công ty được hưởng mức giá ưu đãi đối với phần lớn các quảng cáo đăng trên website này. Vướng mắc duy nhất còn lại là có rất nhiều hồ sơ xin việc của những ứng viên không hội đủ điều kiện làm việc tại Anh, vì vậy sau đó, người ta đã phải tạo ra một “bộ lọc” để tự động loại bỏ tất cả những ứng viên không phù hợp với tiêu chuẩn này.

 

“Kể từ khi bắt tay vào việc thực hiện tuyển dụng trực tuyến, công ty chúng tôi đã tuyển được một lực lượng lao động đông đảo và có chất lượng tốt. Phải thừa nhận là chúng tôi đã có một sự lựa chọn tuyệt vời”, - James Wilson nói. “Quản lý hệ thống này rất đơn giản. Giám sát nó cũng không phức tạp lắm. Các nhân viên điều hành mạng của chúng tôi tự mình thực hiện phỏng vấn và qua hệ thống tự động gửi thư đến các ứng viên. Việc này đã giúp giảm đáng kể khối lượng công việc và thời gian trước kia vẫn dành cho tuyển dụng”.

 

Tuyển dụng trực tuyến tại Việt nam

Ở Việt nam, việc tuyển dụng trực tuyến vẫn còn bị hạn chế do số lượng người sử dụng Internet chưa cao và người lao động vẫn giữ quan niệm bảo thủ là những thông tin tuyển dụng đăng tải trên mạng thường chỉ tập trung vào các vị trí cao cấp. Tuy vậy, sự lớn mạnh của công nghệ cùng với tốc độ gia tăng của “cộng đồng dân cư mạng” đã thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của các doanh nghiệp cũng như người tìm việc. Các trang web về lao động việc làm ra đời đã đem lại nhiều thông tin tổng hợp, đa dạng về công việc, mở ra những cơ hội lớn hơn cho người tìm việc, đồng thời giúp doanh nghiệp giải quyết nhu cầu nhân sự nhanh chóng và hiệu quả hơn. Xin giới thiệu một vài địa chỉ tuyển dụng trực tuyến phổ biến tại Việt nam và một số nước trên thế giới để bạn đọc tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực này: www.monster.com, www.careerbuilder.com, www.reed.co.uk, www.onrecjobs.com, www.netjobs.co.uk, www.stepstone.com , www.darwinrhodes.com.hk, http://hh.ru/, www.tuyendung.com , www.VietnamWorks.com

 

(Theo thietkewebsite360)

 


 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TRỰC TUYẾN

We have 52 guests online

Thống kê

Trong ngày170
Trong tháng4639
All608887
HRclub.vn