Trang chủ Phát triển tổ chức + Kế hoạch nguồn lực Các công ty chuẩn bị nhân sự sau khủng hoảng

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Các công ty chuẩn bị nhân sự sau khủng hoảng PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Monday, 11 October 2010 10:53

Năm 2009 là một năm đem đến nhiều thay đổi và thử thách cho cả công ty và người lao động. Sa thải, cắt giảm lương và cho nhân viên nghỉ phép vì thiếu việc làm lan rộng. Điều này đã tạo nên sự tràn ngập các ứng viên tài năng cạnh tranh trong thị trường việc làm eo hẹp. Mặc dù có sự cạnh tranh cao giữa những ứng viên, các công ty luôn gặp khó khăn để tìm ra những người tài phù hợp với những khả năng yêu cầu của vị trí tuyển dụng.

 

Cùng với những khó khăn liên tiếp xảy ra, các công ty đối mặt với một thử thách mới: bảo đảm cho công ty luôn được chuẩn bị tốt để có được các lợi thế cạnh tranh khi nền kinh tế hồi phục.


Theo cuộc khảo sát mới về báo cáo năm 2009 đã đưa ra những câu trả lời về vấn đề xung quanh nền kinh tế hồi phục và thị trường công việc: Những công việc nào sẽ được quan tâm nhất khi nền kinh tế hồi phục? Những thử thách các công ty sẽ đối mặt trong vấn đề tuyển dụng là gì? Các chế độ lương thưởng sẽ có tác động như thế nào? Và làm thế nào để công ty giữ chân các nhân tài mà công ty đã nắm giữ trong suốt thời kì kinh tế khó khăn?

 

Để có được lợi thế khi nền kinh tế cải thiện, những công ty đã thực hiện việc cắt giảm nhân viên thường có cái nhìn rõ hơn về những kỹ năng cốt lõi cần thiết trong việc tuyển dụng mới để xây dựng lại những bảng phân công công việc phù hợp khi nền kinh tế hồi phục.

Theo cuộc nghiên cứu mới nhất, 53% các công ty nói rằng họ có kế hoạch tuyển dụng nhân viên toàn thời gian trong vòng 12 tháng tới, trong khi 39% sẽ tuyển dụng nhân viên bán thời gian. 40% sẽ thuê mướn nhân viên theo dạng hợp đồng, thời vụ hoặc theo dự án.

 

Sau đây là những điểm chính từ báo cáo này:

 

Những công việc được quan tâm hàng đầu

Các giám đốc nhân sự gần đây xem xét công việc dịch vụ khách hàng là quan trọng nhất giúp công ty thành công, theo sau là ngành sales, marketing và kỹ thuật. Quan hệ công chúng/truyền thông, phát triển kinh doanh và tài chính kế toán là những công việc quan trọng kế tiếp.

Đồng thời, giám đốc nhân sự cho biết họ rất quan tâm đến những nhân viên có thể thực hiện nhiều loại công việc khác nhau. Các công ty cho rằng những người có thể thực hiện nhiều công việc, có tính sáng kiến và giải quyết vấn đề cũng là những nhân tố quan trọng trong việc tuyển dụng.

 

Giữ nhân tài

Mặc dù nhiều lãnh đạo công ty có kế hoạch tuyển dụng nhân viên trong các tháng sắp tới, họ cũng xem xét nên có những quyết định thế nào trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính đã tác động đến sự hài lòng trong công việc và sự trung trành của các nhân viên hiện nay.

 

55% nhân viên được thăm dò có kế hoạch thay đổi công việc, tìm một công ty mới hoặc trở lại học tập trau dồi kiến thức trước khi nền kinh tế hồi phục. 49% nói rằng cách hiệu quả nhất để giữ họ với công ty là tăng lương. Sự thật là có 28% có kế hoạch yêu cầu tăng lương.

 

Công ty cũng quan tâm đến việc phải trả cho nhân nhân viên mức lương và các quyền lợi cạnh tranh sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giữ những người tài. 40% nói rằng họ có kế hoạch tăng lương khi nền kinh tế cải thiện và 20% nói họ sẽ đưa ra những phúc lợi tốt hơn.

 

Những thử thách khác trong việc tuyển dụng

Mặc dù có một lượng ứng viên tài năng sẵn có rất dồi dào giữa những người tìm việc, các công ty vẫn gặp những khó khăn trong việc tìm ra những nhân viên tài năng: 47% công ty cho rằng các ứng viên không đủ tiêu chuẩn là một thử thách tuyển dụng thường gặp nhất đối với họ. Các công ty nói rằng trung bình 44% đơn xin việc họ nhận là từ những ứng viên không đủ năng lực.

 

Kết quả là, các công ty luôn luôn sẵn sàng trả lương cao cho những ứng viên có tài, 61% nói rằng công ty sẵn sàng đàm phán để trả một mức lương cao hơn cho những nhân viên có năng lực.

 

Một khó khăn đối với người tìm việc là thời gian cho tiến trình tìm việc quá lâu. Tuy nhiên, đây là điều mà công ty sẽ không cải thiện. Thời gian trung bình để tuyển dụng cho một vị trí toàn thời gian là 4.5-14.4 tuần. Các công ty nói rằng để tránh chi phí phát sinh do tuyển dụng sai, do vậy điều này là cần thiết để họ xem xét và chọn lựa các đơn xin việc, và cũng đánh giá cẩn thận những ứng viên được mời cho cuộc phỏng vấn.

 

 

(Theo BigJobOnline / Careerbuilder.com)

 

  


 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC

TRỰC TUYẾN

We have 74 guests online

Thống kê

Trong ngày141
Trong tháng5980
All610228
HRclub.vn