Trang chủ Khuyến khích cán bộ + Tổng hợp các nguồn 10 cách để giữ nhân tài cho công ty
10 cách để giữ nhân tài cho công ty PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Monday, 11 October 2010 10:43

Giữ nhân tài là điều quan trọng góp phần cho sự phát triển và thành công lâu dài của công ty. Các nhà quản lý sẵn sàng đồng ý giữ lại các nhân viên giỏi để đảm bảo cho sự hài lòng của khách hàng, đảm bảo doanh số của công ty. Nếu bạn không thành công trong việc giữ những nhân viên chủ chốt cho công ty, điều chắc chắn rằng các nhân viên khác trong công ty cũng sẽ ra đi.

 

Sau đây là 10 cách để giữ nhân tài cho công ty:

 
1. Hãy để cho nhân viên biết công ty yêu cầu điều gì từ nhân viên. Phải đưa ra những yêu cầu về công việc cụ thể cho họ. Nếu công ty đặt ra yêu cầu về công việc cao hơn với nhân viên, hãy để cho nhân viên biết, nếu không họ sẽ cảm thấy bị áp lực và cảm thấy dường như họ không thành công trong công việc.
 
2. Thông thường nhân viên rời bỏ công ty vì bất đồng với cấp quản lý trực tiếp hơn là vì công ty và công việc. Người quản lý đóng vai trò then chốt trong việc giữ lại nhân viên. Nếu nguời quản lý làm cho nhân viên cảm thấy họ không có giá trị, nhân viên sẽ ra đi. Nhân viên thường không hài lòng về những điều sau:


- Công ty không rõ ràng về yêu cầu trong công việc đối với nhân viên
- Không rõ ràng trong những qui định về lợi nhuận đạt được.
- Không đưa ra các phản hồi rõ ràng về năng lực của nhân viên
- Không tổ chức các cuộc họp thường xuyên
- không cung cấp một khung công việc mà nhân viên dựa vào đó phấn đấu để đạt được thành công.
 
3. Công ty tôn trọng những đóng góp ý kiến tự do của nhân viên là nhân tố chính để giữ nhân viên. Công ty của bạn có tạo điều kiện cho nhân viên tự do phát biểu ý kiến đóng góp cho công ty không? Nếu có, nhân viên sẽ cùng đưa ra ý kiến, tự do góp ý và cùng thực hiện để phát triển công ty. Nếu không được tự do đóng góp ý kiến, nhân viên sẽ sớm rời khỏi công ty.
 
4. Có thể áp dụng các kỹ năng kinh nghiệm cho công ty là một nhân tố khác mà nhân viên luôn tìm kiếm trong môi trường công việc. Một nhân viên năng động luôn muốn đóng góp thêm công sức của họ ngoài những công việc cụ thể được mô tả trong bảng công việc. Bạn cần phải biết kỹ năng và kinh nghiệm của nhân viên để phân công công việc phù hợp.
 
5. Cư xử công bằng với tất cả nhân viên là điều quan trọng để giữ nhân viên. Phải có chính sách đối xử công bằng và hợp lý với mọi nhân viên.
 
6. Hãy cung cấp điều kiện làm việc, thời gian làm việc tốt và phải đưa ra các chương trình huấn luyện cần thiết cho nhân viên để giúp họ hoàn thành tốt công việc. Nếu không, nhân viên sẽ tìm một nơi khác có điều kiện làm việc và có cơ sở vật chất tốt hơn.
 
7. Những nhân viên giỏi thường luôn tìm kiếm cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp, kiến thức và kỹ năng. Nếu nhân viên không tìm thấy cơ hội mới, có thể họ sẽ không hợp tác lâu dài với công ty.
 
8. Đôi khi nhân viên cảm thấy cấp quản lý không biết đến sự tồn tại của họ. Hãy dành thời gian để gặp gỡ nhân viên mới để hiểu thêm về khả năng và kỹ năng của họ. Điều này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích và đây cũng là cách làm cho nhân viên cảm thấy họ được tôn trọng, trọng dụng và sẽ trung thành với công ty.
 
9. Đừng nên đe doạ đuổi việc hoặc giảm thu nhập của nhân viên trong bất kì hoàn cảnh nào. Nếu bạn biết thông tin công ty chuẩn bị có kế hoạch sa thải nếu nhân viên không đáp ứng đúng yêu cầu về doanh số và công việc, bạn cũng không nên báo cho nhân viên biết quá sớm và không có sự chuẩn bị kỹ. Điều này sẽ làm cho nhân viên căng thẳng và họ sẽ nhanh chóng đi tìm một công việc khác.
 
10. Điều cuối cùng và quan trọng nhất, nhân viên phải được thưởng và ghi nhận xứng đáng với năng lực của họ. Công ty có thể áp dụng các hình thức thưởng như bằng tiền mặt, quà,… để công nhận và cảm ơn đóng góp của nhân viên. Các hình thức thưởng sẽ là động lực lớn để giữ nhân viên tiếp tục làm việc cho công ty.

 


(Theo BigJobOnline / Humanresources.about.com)

 Last Updated on Monday, 11 October 2010 10:52
 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn