Trang chủ Phúc lợi & Tiền lương + Khảo sát tiền lương Học gì từ chính sách lương thưởng của Temasek?

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Học gì từ chính sách lương thưởng của Temasek? PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Friday, 27 August 2010 13:32

http://i702.photobucket.com/albums/ww25/vietla/HRclub/20742009_images1410481_Temasek-Towers-Singapore-af.jpgHệ thống tính lương thưởng của Temasek ràng buộc các khoản thưởng với giá trị tài sản tăng thêm của Công ty. Giá trị này càng gia tăng thì khoản thưởng của nhân viên càng lớn và ngược lại. 
 
Chưa bao giờ trong dư luận lại có nhiều tranh cãi xoay quanh những khoản thưởng kếch xù tại các ngân hàng và công ty chứng khoán như thời gian qua. Chính phủ các nước cũng sẵn sàng vào cuộc, đánh thuế lên các khoản thưởng và ban hành nhiều quy định mới buộc các ngân hàng phải thay đổi chính sách lương thưởng của mình. Về vấn đề này, hẳn chính phủ các nước và những công ty tài chính ở Phố Wall có thể học được nhiều điều từ cách làm của Tập đoàn Temasek ở Singapore.

 

Temasek không hoạt động trong ngành ngân hàng mà là công ty đầu tư thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore. Công ty hiện quản lý một danh mục đầu tư trị giá lên đến 100 tỉ USD và nắm giữ cổ phần của nhiều tập đoàn vào loại lớn nhất ở Singapore. Temasek cũng đầu tư vào các công ty ngoài Singapore cùng nhiều loại tài sản khác, trong đó phải kể đến các quỹ đầu cơ, công ty đầu tư tư nhân và bất động sản.

 

Nhiều năm qua, Temasek duy trì được một kế hoạch khen thưởng hợp lý cho nhân viên mình bao gồm tiền thưởng bằng tiền mặt và các khoản lương thưởng trả chậm khác. Phần chính yếu là kế hoạch này gắn các khoản tiền thưởng với cái gọi là “giá trị tài sản tăng thêm” (WA) của doanh nghiệp, một phương pháp đánh giá lợi nhuận thu về từ các khoản đầu tư trong năm của Công ty, có tính đến yếu tố chi phí sử dụng vốn hiệu chỉnh theo rủi ro.

 

Về cơ bản, WA sẽ cho biết liệu tài sản của công ty có tạo ra nhiều giá trị hơn mức mong đợi tối thiểu của bạn trong một điều kiện rủi ro nhất định hay không.

 

Tại Temasek, mỗi người đều có một ngân hàng tiền thưởng WA. Khi WA tăng, sẽ có nhiều tiền hơn chảy vào ngân hàng này và về sau, chúng được dùng để thanh toán cho các khoản lương thưởng trả chậm mà phải mất tối thiểu 3 năm, có khi lên đến 12 năm, nhân viên mới được sở hữu trọn vẹn. Nhưng điều quan trọng là khi Temasek thua lỗ, bạn sẽ nhận được cái gọi là WA âm và tiền sẽ chảy ra khỏi ngân hàng tiền thưởng. Vì thế, nếu không may tình hình kinh doanh của công ty trở nên tồi tệ, nhân viên sẽ không thể hưởng trọn các khoản tiền thưởng được trao tặng trước đó. Đây cũng là một dạng thu hồi tiền thưởng.

 

Tháng 9.2009, Temasek công bố một năm làm ăn khó khăn. Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31.3.2009, giá trị danh mục đầu tư của tập đoàn này giảm 30% và lợi nhuận giảm 67%. WA của Hãng phải chịu một khoản âm lên đến 48,5 tỉ USD, đồng nghĩa với việc ngân hàng tiền thưởng WA của mỗi nhân viên bị thiệt hại nặng.

 

Mặc dù hệ thống này cũng bộc lộ nhiều hạn chế - đó là khi các khoản lương thưởng trả chậm không ổn định, Temasek sẽ rất khó thu hút nhân tài, nhưng nó giúp nhân viên của Công ty kiên định với những mục tiêu đúng đắn.

 

“Những gì Temasek đang làm được rất ấn tượng”, Julia Gorham, Luật sư hãng Allen & Overy, chuyên tư vấn các vấn đề liên quan đến chính sách phúc lợi cho doanh nghiệp tại Hồng Kông, nhận định. Bà cho biết, cách tập đoàn này đang thực hiện gần như nhất quán với những chuẩn mực về khen thưởng trong ngành ngân hàng do Hội Đồng Bình ổn Tài chính đề xuất và được nhóm G20 thông qua vào năm ngoái.

 

Chính phủ các nước châu Âu và Mỹ đang kiên quyết yêu cầu các ngân hàng sở tại áp dụng những tiêu chuẩn này mà đầu tiên là áp dụng điều khoản trả chậm và thu hồi các khoản lương thưởng. Morgan Stanley, Credit Suisse Group, UBS AG và Goldman Sachs Group Inc. cũng có hệ thống tương tự, mặc dù nó chỉ được áp dụng cho 30 nhân sự cao cấp nhất công ty. Hệ thống ngân hàng trên khắp thế giới cũng sẽ nhanh chóng xây dựng được một kế hoạch trả lương thưởng đạt chuẩn và khi đó, Temasek có thể tự hào nói rằng họ là người đầu tiên “về đích”.

 

(Theo NCDT / Wall Street Journal)

 


 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn