Trang chủ Tin tức Mặt bằng lương tăng 13,5%
Mặt bằng lương tăng 13,5% PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Sunday, 11 July 2010 12:32
Towers Watson, một công ty tư vấn quản trị nhân sự lớn trên thế giới vừa công bố kết quả khảo sát thị trường lương Việt Nam sáu tháng đầu năm 2010. Theo đó, mặt bằng lương được ghi nhận là tăng 13,5%,  cao nhất trong 7 năm qua (ngoại trừ năm 2008)

Cuộc khảo sát được tiến hành với 154 doanh nghiệp, thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên toàn lãnh thổ Việt Nam với tổng số hơn  45.708 vị trí đã được khảo sát. Trong đó, tại Hà nội có 4.869 vị trí, Tp. HCM là 23.340 vị trí; các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai là 10.894 vị trí;  6.605 vị trí thuộc các tỉnh còn lại.

Theo kết quả khảo sát,  ngành dược có mặt bằng lương tăng cao nhất, khoảng 14.9%, tiếp theo là các ngành thương mại tăng 14,3%, kỹ thuật công nghệ tăng  14,1%...

Điểm nổi bật từ kết quả khảo sát là ngân sách các doanh nghiệp dành cho nhân sự vẫn tiếp tục gia tăng và kế hoạch tuyển dụng tiếp tục được chú trọng. 

Mặt bằng lương đã có sự tăng trưởng đáng kể dành cho nhân viên văn phòng cũng như công nhân có tay nghề. Áp lực tăng lương cho các vị trí quản lý, quan hệ đối ngoại và pháp lý cũng được ghi nhận.

Mức tăng không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. HCM do việc mở rộng phát triển của các công ty ra các tỉnh thành khác.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ nhân viên nghỉ việc vẫn ở mức cao (12,9%) trong khi thống kê trung bình của số thâm niên lao động lại giảm.

Bà Nikki McKinnie, Giám đốc bộ phận khảo sát thị trường lương của Towers Watson Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp đang cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng trong kế hoạch tuyển dụng của mình. Đặc biệt, họ đang chú trọng tham khảo và xem xét cơ cấu thu nhập để đưa ra những khoản thưởng cho nhân viên giỏi một cách hiệu quả”.

“Điều đó cho thấy khả năng giữ được nhân viên tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn", bà Nikki McKinnie nhấn mạnh.

Towers Watson đã tiến hành khảo sát lương tại Việt Nam trong suốt 7 năm qua, mỗi năm 2 lần và kết quả khảo sát được công bố vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm.
Vũ Quỳnh - VNEconomy
 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn