ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Hai mặt của ESOP PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Friday, 21 May 2010 13:22

http://i702.photobucket.com/albums/ww25/vietla/HRclub/aki060500021.jpgESOP là một chính sách cổ phần ưu đãi cho nhân viên, vừa giúp công ty huy động vốn hiệu quả, vừa tạo ra sự gắn bó mật thiết giữa nhân viên hơn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. ESOP còn là công cụ huy động vốn rất hiệu quả. Dù vậy, ESOP vẫn tồn tại những kẽ hở.

Lợi thì có lợi...

ESOP là một chương trình giúp cho nhân viên của công ty có thể sở hữu cổ phần của công ty đó với nhiều ưu đãi. Có nhiều hình thức thực hiện ESOP khác nhau nhưng nguyên tắc chính vẫn là cho phép những nhân viên xuất sắc được mua một lượng cổ phiếu cố định của công ty trong một khoảng thời gian nào đó.

 

Việc ưu đãi cổ phần có sức hấp dẫn rất lớn do lợi ích mang lại cho nhân viên có khi bằng nhiều lần so với tiền lương mà họ được nhận mỗi năm. Các chương trình cổ phần ưa đãi cho nhân viên là các chương trình dài hạn thường lệ từ 5 - 10 năm và có thể kéo dài thêm. Chính phủ các nước thường khuyến khích tất cả các nhân viên tham gia miễn là họ trên 21 tuổi và có một thời gian làm việc nhất định đối với công ty. Nhưng tuỳ theo việc phân tích có phí và hiệu quả công ty có thể đưa ra tiêu chuẩn chọn lựa cũng như xem xét nên áp dụng chương trình nào để có nhiều lợi nhất. Các chương trình này không chỉ áp dụng cho nhân viên mà còn cho cả nhân viên mới, đặc biệt là các vị trí lãnh đạo cao cấp. Khi thương lượng điều kiện làm việc với những người mà công ty muốn tuyển vào, công ty sẽ đưa ra một chính sách phúc lợi trọn gói (trong đó cổ phần ưa đãi thường chiếm tỉ trọng lớn, đặc biệt là "quyền chọn mua cổ phần với những điều kiện đi kèm như mức độ hoàn thành công việc...). Chính sách này cho phép nhân viên được chia sẻ thành công trong tương lai của công ty tương ứng với mức độ đóng góp của mình.

 

Để được hưởng những ưa đãi của công ty, nhân viên phải tự đưa ra chương trình hành động cho những năm tiếp theo và sau đó công ty và nhân viên sẽ thảo luận, thống nhất các mục tiêu cụ thể. Mỗi năm (hay một giai đoạn cụ thể công ty sẽ xem xét mức độ hoàn thành công việc của nhân viên và quyết định số cổ phần hay quyền chọn mua mà nhân viên được hưởng. Để được phân phối cổ phần, người được quyền nhận cổ phần phải tiếp tục làm việc cho công ty trong một thời gian nhất định. Thông thường sau mỗi năm một phần của số cổ phần hay quyền chọn mua cổ phần mà họ được hưởng sẽ được phân phối. Nếu nhân viên nghỉ sau một thời gian làm việc số cổ phần chưa được phân phối có thể bị công ty thu hồi hay được mua lại theo một giá nào đó căn cứ vào các quy định liên quan của chương trình cổ phần ưu đãi đã áp dụng.

 

Bên cạnh lợi ích trên ESOP là Công cụ huy động nguồn tài chính trong chính công ty rất hiệu quả. Luật sư Jared Kaplan của Văn phòng Luật McDermott Will & Emery (Chicago, Mỹ) cho biết: Mặc dù từ trước tới nay hầu như chỉ có các công ty lớn mới thường sử dụng ESOP, song kỳ thực chính doanh nghiệp nhỏ chính là đối tượng có khả năng tận dụng ưa thế của ESOP tốt nhất. Đối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán thường mạo hiểm và so với việc vay vốn ngân hàng lãi suất cao thì ESOP quả là công cụ có ưu thế hơn hẳn.

 

Còn nhiều kẽ hở

Việc phát hành quá nhiều cổ phiếu cho người nhà sẽ chiếm mất phần trăm của các cổ đông bên ngoài gây khó khăn cho công ty khi muốn huy động thêm vốn. Vì vậy các công ty trên thế giới hiếm khi phát hành ESOP vượt quá 5% tổng số cổ phiếu. Bên cạnh đó, các nhà quản lý được hưởng ESOP sẽ dùng các thủ thuật đẩy giá cổ phiếu của công ty lên để bán ra kiếm lợi. Việc tăng giá ảo này sẽ làm giảm uy tín của cổ phiếu và gây hại cho công ty trong tương lai. Trong năm 2006, rất nhiều công ty lớn của Mỹ đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã đối mặt với tình hình cổ phiếu không minh bạch do sự gian lận của các nhà quản lý.

 

Hiện nay ở Việt Nam bắt đầu đã xuất hiện những chương trình này. Tuy nhiên, tại các nước phát triển ESOP chủ yếu được áp dụng đối với các công ty lớn thì trong bối cảnh thực tế của Việt Nam hiện nay, ESOP đặc biệt hấp dẫn đối với doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập, tài chính không đủ mạnh để cạnh tranh với các công ty nước ngoài trong việc trả lương cho nhân viên.

 

Lần đầu tiên khái niệm ESOP được ra đời ở Mỹ vào đầu những năm 1950 bởi luật sư Louis Kelso lập luận rằng hệ thống tư bản sẽ mạnh hơn nếu tất cả những người làm công, không chỉ là một số cổ đông, có thể chia sẻ việc sở hữu "các tài sản có thể tạo ra vốn". Vào năm 1973 , Kelso đã thuyết phục các nhà làm luật đưa ra một đạo luật Liên bang khuyến khích việc phát triển ESOP và năm 1974, luật ERISA (Employee Retirement lncome Security Act) ra đời điều chỉnh các lợi ích cho nhân viên và thiết lập khung pháp lý cơ bản cho ESOP.

 

Vì vậy thật dễ hiểu khi ESOP phát triển mạnh mẽ ở Mỹ. Đến cuối năm 2004 đã có hơn 11.500 ESOP với hơn 8,5 triệu người tham gia và đang quản lý một khối lượng tài sản hơn 500 tỷ USD. Đặc biệt ở Mỹ đã có một hiệp hội về ESOP. Hiệp hội ESOP thành lập vào năm 1978 . Đây là một tổ chức phi lợi nhuận khởi đầu với 18 chi nhánh và khoảng 2.400 nhân viên của các công ty có tham gia vào chính sách ưu đãi cổ phần đối với nhân viên. Tổ chức này được bảo trợ bởi luật pháp, chịu trách nhiệm trước Hạ viện và các cơ quan có thẩm quyền với những chuyên gia về đào tạo và nghiên cứu các ESOP.
 

(Theo businesspro)

 


Last Updated on Friday, 21 May 2010 13:27
 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn