Trang chủ Phúc lợi & Tiền lương + Thưởng cổ phiếu ESOP “vũ khí bí mật“ của doanh nghiệp nhỏ

ĐĂNG NHẬP



TIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
ESOP “vũ khí bí mật“ của doanh nghiệp nhỏ PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Saturday, 08 May 2010 23:45

http://i702.photobucket.com/albums/ww25/vietla/HRclub/rido090500001.jpgBên cạnh tác dụng thu hút nhân tài ESOP còn là công cụ huy động vốn hiệu quả cao với chi phí thấp. Tại Mỹ, với các quy định mới về thuế thu nhập doanh nghiệp của Quốc hội nước này, ESOP đang là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Có một sự kiện khá đặc biệt đã diễn ra tại Superior Plumbing & Heating, công ty thi công cơ khí ở Alaska, đó là việc khai trương công ty lần thứ hai vào năm 2003. Lần này, người đứng tên chủ công ty trị giá 20 triệu USD là một nhân viên của chính công ty, người đã chủ trương thực hiện kế họach bán cổ phần ưu đãi cho nhân viên (ESOP).

 

Huy động vốn hiệu quả bằng ESOP

 

Năm 1995, Jan Van Den Top bắt đầu bán 42% cổ phần của ông ở Superior Plumbing & Heating cho nhân viên như là món quà trước khi về hưu. Đến năm 2003, ông quyết định bán tòan bộ số cổ phần còn lại của mình và chuyển Superior từ doanh nghiệp hình thức C trở thành doanh nghiệp S.

 

Vậy, doanh nghiệp C và doanh nghiệp S là gì? Nói một cách dễ hiểu, C là hình thức doanh nghiệp thông thường, phải đóng thuế thu nhập hàng năm và phần lớn doanh nghiệp nhỏ của Mỹ thuộc hình thức này. Ngược lại, S là hình thức doanh nghiệp không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Thay vào đó, thuế sẽ đánh vào thu nhập các cổ đông, tương ứng với tỉ lệ cổ phần mà họ nắm giữ. Nói cách khác, doanh nghiệp S là doanh nghiệp mà nhân viên chia nhau quyền làm chủ doanh nghiệp. Để được chuyển từ hình thức C sang hình thức S, doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện cơ bản:  có tư cách pháp nhân, có không quá 100 cổ đông; các cổ đông phải là công dân Mỹ, cổ phần bán ra phải cùng một loại.

 

Không chỉ là công cụ giúp cho nhân viên gắn bó hơn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ESOP còn có một lợi ích khác nhưng xưa nay ít được chú ý, đó là công cụ huy động vốn rất hiệu quả. “ Mặc dù từ trước tới nay hầu như chỉ có các công ty lớn mới thường sử dụng ESOP, song kỳ thực chính doanh nghiệp nhỏ chính là đối tượng có khả năng tận dụng ưu thế của ESOP tốt nhất”, luật sư Jared Kaplan của Văn phòng Luật McDermott Will & Emery (Chicago) cho biết thêm. Đối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc huy động vốn thông qua TTCK thường mạo hiểm và so với việc vay vốn ngân hàng lãi suất cao thì ESOP quả là công cụ có ưu thế hơn hẳn.

 

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng ESOP. Đối với các công ty đang thua lỗ hoặc chưa sinh lợi, cổ đông vẫn phải đóng thuế thu nhập dựa trên cổ phần tương ứng nên thực hiện ESOP vào lúc này chỉ gây thiệt thòi cho cổ đông. Tương tự với các công ty quá nhỏ, dưới 30 nhân viên, vì lợi nhuận mang lại còn chưa đủ bù vào chi phí thực hiện ESOP. Ngòai ra, luật pháp cũng yêu cầu người được ủy quyền chịu trách nhiệm thực hiện kế hoạch Esop của donah nghiệp, phải đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cổ đông nên nếu doanh nghiệp thua lỗ, họ có quyền kiện người được ủy quyền.

 

Thực hiện ESOP như thế nào?

 

Để thực hiện Esop, chủ doanh nghiệp cần thuê một luật sư ủy quyền và một đại diện của ngân hàng để định giá doanh nghiệp, giá cổ phiếu và lập kế họach chỉ định người được tham gia Esop. John Menke, Chủ tịch công ty tư vấn thực hiện Esop Menke Associates ở Chicago ước tính, để thực hiện một kế hoạch Esop, chi phí ban đầu khỏang 40.000 USD. Tiếp đó, chi phí quản lý, theo dõi và định giá lại hàng năm khoảng 8.000 USD nữa.

 

Về mặt quản lý, vì người chịu trách nhiệm Esop cũng có thể là nhà quản trị doanh nghiệp nên thực ra, nó không gây xáo trộn đáng kể trong doanh nghiệp. Người được ủy quyền cũng có quyền mua cổ phần Esop giống như các như viên khác và vẫn nắm quyền kiểm soát nếu có cổ phần chi phối trong công ty. Thông thường, để bắt đầu thực hiện Esop, công ty cần một số vốn gấp 3,5 lần lượng tiền mặt hiện có. Số vốn này được dùng vào việc mua lại cổ phần hiện có của cổ đông lớn nhất, tức chủ tịch hội đồng quản trị. Đối với các chủ doanh nghiệp, việc thực hiện Esop cũng tận dụng được nhiều ưu đãi về thuế. Chủ doanh nghiệp có thể được khấu trừ thuế (với tỉ lệ giới hạn) và khi bán ít nhất 30% cổ phần hiện có của mình cho nhân viên, chủ doanh nghiệp không phải đóng thuế lợi tức cho việc bán cổ phần này nếu số tiền đó được đầu tư ngược trở lại vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Esop đặc biệt phát triển tại Mỹ khi quốc Hội nước này khuyến khích chuyển đổi doanh nghiệp sang hình thức S và nhân viên tham gia làm chủ. Hiện nay, đã có gần 1.300 doanh nghiệp 100% thuộc sở hữu của nhân viên.

 

Tóm lại, thực hiện Esop có thể được xem là một cách phân tán rủi ro bởi thuế thu nhập không đánh trực tiếp vào doanh nghiệp mà được chia đều cho từng cổ đông và sự phát triển của công ty được ràng buộc trực tiếp với quyền lợi và trách nhiệm của từng nhân viên - cổ đông. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi mà việc huy động vốn bằng việc niêm yết đòi hỏi sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, tốn kém và đôi khi mạo hiểm thì Esop là cách huy động vốn dễ dàng và rẻ hơn nhiều. Mặt khác, nhờ tác động thôi thúc tinh thần là việc của nhân viên nên Esop còn được xem là một giải pháp tiết kiệm: phát huy tối đa năng suất làm việc của họ, số lượng nhân viên thấp nhất với chất lượng cao nhất.


(Theo TBKTSG)


 


Last Updated on Saturday, 08 May 2010 23:54
 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn