Trang chủ Quan hệ lao động + Nghỉ việc Sa thải nhìn từ hai phía

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Sa thải nhìn từ hai phía PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Friday, 06 November 2009 04:50

http://i702.photobucket.com/albums/ww25/vietla/HRclub/tupungato080300032.jpgDù đóng "vai" nào trong hoàn cảnh sa thải thì cũng có cảm giác khó chịu như nhau. Vì vậy, cả công ty lẫn người lao động hãy hiểu, thông cảm và cùng nhau thực hiện thật tốt.

 

Trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, các thông tin về sa thải, tinh giảm nhân sự xuất hiện ngày càng nhiều trên mặt báo. Từ thông tin sa thải của hãng hàng không tư nhân đến việc tinh giảm nhân sự của một tập đoàn lớn ở Việt Nam, rồi cả chuyện mất việc hàng loạt của nhân viên trong ngành tài chính - chứng khoán.

 

Dẫu biết sa thải là điều không ai mong muốn, nhưng người ta phải làm vì sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Với một việc không thể tránh khỏi như vậy, chúng ta nên tìm cách làm thật tốt, khéo léo đề giảm tối đa sự khó chịu cho nhưng người ra đi.

 

Góc nhìn doanh nghiệp:

Nhận được thư mời làm việc của một công ty công nghệ, anh Thành liền trao đổi với người bạn thân từng làm việc ở đây. Sau khi nghe người bạn kể lại cách công ty đó sa thải nhân viên, Thành quyết định từ chối công việc, dù đây là lời mời rất hấp dẫn với anh.

Cách ứng xử của ban lãnh đạo đối với nhân viên bị sa thải nói lên văn hóa dùng người của công ty, đồng thời tác động đến việc phát triển nguồn nhân lực của công ty ấy. Do vậy, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng cách thức hoặc hình thành văn hóa sa thải sao cho tích cực nhất. Để khi nói về công ty mình từng làm việc, mỗi nhân viên đều nói tốt. Đây chính là kênh quảng bá hình ảnh doanh nghiệp rất hiệu quả. Qua đó, chúng ta thấy rằng ngay cả khi cho ai đó nghỉ việc, công ty cũng cần ứng xử đúng mực, đừng nghĩ là làm cho xong. Khi quyết định sa thải, chúng ta cũng không nên chỉ tập trung vào lợi ích trước mắt là giảm chi phí sử dụng lao động, mà còn phải cân nhắc đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Hãy đảm bảo rằng quyết định sa thải chỉ được ban hành sau khi doanh nghiệp đã tạo cơ hội cho người lao động tiếp tục hợp tác với công ty, đã được ban lãnh đạo căn nhắc kỹ lưỡng và nhân viên được cảnh báo thẳng thắn. Chúng ta phải đảm bảo ràng người bị thôi việc không quá bất ngờ với quyết định sa thải. Còn đối với trường hợp bất hợp tác với doanh nghiệp, có hành vi phạm pháp, rõ ràng người lao động không đáng để nhận được sự giúp đỡ và lời cảnh báo trước.

Khi cho nhân viên thôi việc, ban lãnh đạo công ty nên trực tiếp thực hiện điều này, không giao cho bộ phận nào khác, kể cả phòng nhân sự. Mỗi trường hợp đều có lý do khác nhau, do vậy, người thực hiện cần tìm cách làm sao cho phù hợp với từng người lao động. Nhưng chung quy lại, người thực hiện cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Gặp mặt trực tiếp và tự mình thực hiện công việc này: Không nên thông báo sa thải một cách gián tiếp bằng email, điện thoại, fax... hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Cách gặp trực tiếp vừa thể hiện sự tôn trọng của công ty đối với nhân viên, vừa đảm bảo quyết định đã được thực hiện nghiêm túc.

Thực hiện nhanh chóng. Tốt nhất, cuộc gặp diễn ra khoảng 2-5 phút. Không nên vì bất cứ lý do gì để kéo dài sự khó chịu cho cả hai bên, có thể gây đau khổ cho người ra đi. Để tiến hành trong thời gian ngắn ấy, người thực hiện nên trình bày trực tiếp vấn đề, không vòng vo, không nói những câu mang tính buộc tội mà chỉ đơn giản là thông báo cho nhân viên biết rằng họ không còn được làm việc ở công ty nữa. Nên nói ngắn gọn và dễ hiểu lý do sa thải, tuyệt đối không đi sâu phân tích nguyên nhân hoặc kết quả làm việc của nhân viên. Điều này có thể gây ra tranh cãi mới, làm hai bên khó chịu hơn; không ai thích lắng nghe người khác giải thích trong lúc này.

Thủ tục hành chính đầy đủ: Hãy để một cán bộ nhân sự thực hiện việc này với người chuẩn bị nghỉ việc và nên lập biên bản để tránh rắc rối nảy sinh về sau. Những vấn đề liên quan đến lương bổng, bảo hiểm nên giao cho bộ phận chuyên trách thực hiện dứt điểm.

Đồng thời, công ty nên chuẩn bị sẵn các khoản cần thanh toán cho nhân viên để không làm phiền họ sau này. Khi người lao động đã hoàn tất thủ tục để rời khỏi công ty, bạn nên tiễn họ ra cửa với món quà nhỏ và cảm ơn họ đã phục vụ cho công ty trong thời gian qua. Việc này tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa, tạo hình ảnh tốt đẹp cho công ty.

 

Góc nhìn người lao động:

Về phía người lao động, cũng nên có cách nhìn tích cực về việc bị sa thải, đặc biệt đối với các bạn trẻ trong thời gian đầu mới ra trường. Trong cái rủi có cái may, bạn sẽ có cơ hội bắt đầu lại với công việc khác phù hợp hơn. Có thể sự nghiệp của bạn sẽ phát triển tốt hơn sau lần thay đổi công việc này.

Chuyện nghỉ việc không phản ảnh hoàn toàn số phận của bạn hoặc chứng tỏ bạn là người kém cỏi. Hãy rút kinh nghiệm, nhìn nhận lại những gì mình đã làm trong thời gian qua. Điều này sẽ giúp bạn trưởng thành, đúc kết nhiều bài học kinh nghiệm đáng quý trong sự nghiệp của mình. Do vậy, bạn hãy sẵn sàng cho quyết định này.

Đừng quá đau khổ, bực mình hoặc mang tâm trạng nặng nề. Việc cần làm lúc này là giữ gìn và để lại ấn tượng tốt đẹp cho các đồng nghiệp, công ty. Có thể họ sẽ giới thiệu cho bạn công việc khác phù hợp hơn.

Hãy sẵn sàng hợp tác với các bộ phận khác để thực hiện quyết định thôi việc, bàn giao giấy tờ, sổ sách, đảm bảo trách nhiệm của bạn đã được hoàn tất và quyền lợi của bạn đã được công ty thực hiện. Đây chính là điều tốt nhất bạn nên làm lúc này. Nó có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn khi bước ra công ty.

Không việc gì phải tự gậm nhấm nỗi buồn thất nghiệp một mình, việc này cũng chẳng hay ho để đem ra than vãn, chia sẻ với ai. Hãy nhanh chóng tìm cho mình cơ hội mới vì ngoài thị trường lao động không thiếu công việc phù hợp với năng lực của bạn.

Để sớm thoát khỏi tình trạng thất nghiệp, hãy xem lại hồ sơ của bạn, gửi lên các mạng tuyển dụng uy tín hoặc tìm cơ hội việc làm trên báo và tự tin phúc đáp lời mời của các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể tìm việc thông qua các mối quan hệ bạn bè, người quen, đồng nghiệp cũ. Chắc chắn cơ hội mới sẽ đến với bạn.

Đóng "vai" nào trong hoàn cảnh sa thải cũng có cảm giác không thoải mái như nhau. Trong sự nghiệp của mình, nhiều người đã từng nếm trải qua cả hai "vai" này. Mọi thứ đều có mặt tích cực của nó, nếu không may bị thôi việc, bạn cũng nên dành cho nó cái nhìn lạc quan. Nếu là nhà quản lý, đó là một phần trong công việc của bạn. Trường hợp là người lao động, đây cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp của bạn. Tốt nhất, chúng ta nên hạn chế để tình trạng sa thải xảy ra càng ít càng tốt. Nhưng nếu nó xảy ra, hãy hiểu, thông cảm và cùng nhau thực hiện thật tốt.

 

(Theo Nhịp cầu Đầu tư) 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn