Trang chủ Phát triển tổ chức + Đa dạng hóa Quản trị nhân sự thời suy thoái

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Quản trị nhân sự thời suy thoái PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Sunday, 15 March 2009 21:25

crisisTừ sự chao đảo của hệ thống tài chính - ngân hàng Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện đang lan rộng trên toàn cầu được so sánh với cuộc đại suy thoái hồi thập niên 1930. Tình trạng sa thải nhân công hàng loạt trở nên phổ biến ở các công ty, tập đoàn lớn.

 

Việc níu giữ những nhân viên có năng lực càng trở nên cấp thiết, nhưng cũng khó khăn hơn bao giờ hết. Dưới đây là vài thủ thuật về quản trị nhân sự để các doanh nghiệp tham khảo.

 

Nắm chặt lấy những “con át chủ bài”

Thông thường, khi suy thoái, người ta nghĩ ngay tới các động thái cắt giảm chi phí như giảm nhân công, lương, thưởng… Hãy nhớ rằng việc cắt giảm nhân công của các công ty, tập đoàn lớn là kế sách cuối cùng khi không thể triển khai hiệu quả các cách thức để tăng hiệu quả kinh doanh hoặc tìm ra những cơ hội kinh doanh mới trong thời kỳ suy thoái.

 

Trong bối cảnh suy thoái lan rộng, những nhân viên có năng lực và kinh nghiệm luôn là tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Song song với liệu pháp về tinh thần, doanh nghiệp cũng nên chủ động đưa ra những cam kết về lợi ích để níu giữ người tài. Những chế độ đãi ngộ thích đáng và phù hợp cũng nên được áp dụng để những nhân viên giỏi có thể yên tâm cống hiến và giúp công ty vượt qua khó khăn trước mắt.

 

Tìm cách vượt lên sóng dữ

Tương tự như một con thuyền vượt thác, tai nạn rất dễ xảy ra nếu các nhân viên của công ty (như người trên thuyền) cảm thấy bất ổn, không an tâm với công việc hiện tại. Chủ doanh nghiệp như người chèo lái phải thể hiện được đích đến rõ ràng, xốc lại tinh thần, định hướng cho các nhân viên nỗ lực vượt qua sóng dữ.

 

Bằng sự nhanh nhạy, quyết đoán và nhiệt tình, một giám đốc trẻ có thể mang lại thành công rất nhanh chóng cho một công ty. Tuy nhiên đối phó với khủng hoảng thì lại rất cần một cái đầu lạnh và những kinh nghiệm chống suy thoái. Trong nỗ lực tìm cách vượt qua suy thoái, lãnh đạo công ty phải giữ sự tự tin về tương lai, đồng thời dám công khai về thực trạng ảm đạm mà công ty gặp phải. Nếu bộc lộ thái độ quá bi quan, tâm lý bất an sẽ lan tỏa trong toàn bộ nhân viên.

 

Thời cơ để tuyển dụng

Có thể lời khuyên này phi lý, nhưng khi kinh tế suy thoái, sẽ có nhiều nhân tài đến với những công ty có đủ vốn, thương hiệu mạnh và mục tiêu phát triển rõ ràng. Tìm kiếm, tuyển dụng và giữ chân người tài trong bối cảnh kinh tế suy thoái tương tự như con dao hai lưỡi: có cơ hội thu hút những nhân viên có năng lực nhưng chính những cán bộ chủ chốt của công ty bạn lại đang bị một công ty mạnh hơn thu hút.

 

Không ngừng đào tạo

Khi thuận buồm xuôi gió, có thể bạn đã không coi trọng hoạt động đào tạo (quá trình kinh doanh đang diễn ra tốt thì không có lý do gì để đầu tư cho các khóa đào tạo đôi khi bị coi là tốn kém và mất thời gian). Đối mặt với khủng hoảng, chỉ những công ty đủ mạnh mới có thể tồn tại. Doanh nghiệp nào coi nhẹ công tác đào tạo (đặc biệt là đào tạo để đối phó với rủi ro, khủng hoảng) thì ắt phải trả giá. Nếu may mắn “sống sót”, doanh nghiệp cần coi chính giai đoạn khủng hoảng là cơ hội vàng để rèn luyện, bổ sung thêm những tố chất quan trọng cho những thành viên cốt cán của mình.

 

(Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần)

 


 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn