Trang chủ Phát triển tổ chức + Điều tra/ Đánh giá Quản lý nhân sự: Nghề 'giữ' chìa khóa của doanh nghiệp

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Quản lý nhân sự: Nghề 'giữ' chìa khóa của doanh nghiệp PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Tuesday, 16 December 2008 22:31

HRNghề quản lý nhân sự đang "hot" và thời thượng trong mắt các bạn trẻ. Khi doanh nghiệp coi con người là nguồn lực quan trọng thì chuyên viên quản lý nhân sự trở thành người nắm giữ chìa khoá cho doanh nghiệp.


"Người bạn tri kỷ"

 

Trước đây, trong nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các DNNN, quản lý nhân sự thường thuộc biên chế phòng hành chính hay tổ chức. Vai trò của họ chưa được đánh giá đúng mức, doanh nghiệp chỉ sử dụng những chức năng cơ bản của quản lý nhân sự như tuyển dụng, làm bảng lương, xét thưởng, phạt. Hiện nay, sự ra đi của một cán bộ quản lý nhân sự cấp cao có thể dẫn đến sự xáo trộn nghiêm trọng về đội ngũ nhân sự. Tầm ảnh hưởng của người đảm nhận quản lý nhân sự rộng cả trong công việc lẫn tâm tư tình cảm của người lao động.

 

Ông Trần Ngọc Lương, Giám đốc nhân sự Vietnamnet với kinh nghiệm hàng chục năm làm quản lý nhân sự cho biết: "Cán bộ quản lý nhân sự phải là người bạn tri kỷ của các thành viên trong doanh nghiệp; Phải hiểu công việc của từng bộ phận, hiểu tâm tư nguyện vọng của từng nhân viên, dù ở cấp nhỏ nhất". Theo kinh nghiệm của ông, hàng tuần cần đến từng phân xưởng, phòng ban để gặp gỡ, trao đổi với nhân viên, quản lý nhân sự làm cầu nối giữa người lao động và bộ phận quản lý, tuyển dụng đúng người, đúng việc và tư vấn chiến lược về nhân lực cho doanh nghiệp.

 

Ông Lương nhận xét việc phát huy tố chất lãnh đạo của người khác là yếu tố quan trọng nhất. Trả lương cao không phải là biện pháp lâu dài để giữ chân nhân viên. Họ sẵn sàng đến nơi có thu nhập cao hơn. Ai cũng có nhu cầu phát triển năng lực bản thân, khẳng định mình tại môi trường làm việc, hãy tạo điều kiện cho họ được "lãnh đạo" việc họ làm.

 

Cửa rộng

 

Dạo qua một số website tuyển dụng lớn của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đang khát vị trí cán bộ quản lý nhân sự từ cấp trưởng phòng trở lên, trong đó có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Thông báo tuyển dụng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ đặc biệt nhưng tìm được ứng viên mong muốn thì rất khó.

 

Một địa chỉ đào tạo cán bộ quản lý nhân sự cho biết: Chương trình đang được khởi động đã có hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ xếp hàng đăng ký đầu ra cho học viên với mức lương tối thiểu 3 triệu đồng/tháng. Còn đối với các doanh nghiệp lớn, mức lương là 400-500 USD. Bộ môn "Quản trị nhân lực" đã đưa vào giảng dạy ở các trường đại học. Một số trường đại học đã có chuyên ngành đào tạo Quản lý nhân sự nhưng khô cứng, lý thuyết. Vì vậy, phần lớn cán bộ quản lý nhân sự đều phải tự học các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế.

 

Cánh cửa của nghề quản lý nhân sự đang mở rộng cơ hội cho nhiều bạn trẻ năng động, thích giao tiếp. ông Trần Ngọc Lương khẳng định các bạn sinh viên mới ra trường hoàn toàn đảm nhận công việc quản lý nhân sự chỉ cần chữ "nhẫn": Trau dồi kỹ năng và nhẫn nhịn trong công việc.

 

(Theo Lao Động)


Last Updated on Wednesday, 24 December 2008 22:36
 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC

TRỰC TUYẾN

We have 7 guests online

Thống kê

Trong ngày34
Trong tháng5593
All618161
HRclub.vn