Trang chủ Phát triển tổ chức + Thỏa mãn nhân viên GENENTECH - Làm nhiều hưởng nhiều

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
GENENTECH - Làm nhiều hưởng nhiều PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Monday, 17 November 2008 15:01
Sau 30 năm thành lập, Genentech hiện nay là một công ty Công nghệ sinh học - dược phẩm hàng đầu thế giới. Không chỉ có vậy, Genentech còn luôn được xem là một công ty có chính sách nhân sự tốt nhất, góp phần vào sự phát triển của công ty như ngày nay.

- 5/2005: Genentech được tạp chí Essence bầu chọn là một trong 35 công ty tuyệt vời nhất để làm việc
- 7/2006: Genentech đứng đầu trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất ở khu vực Vịnh do Thời báo kinh tế San Francisco bầu chọn.
- 9/2006: Tạp chí Fortune xếp Genentech ở vị trí đứng đầu trong danh sách 100 công ty tốt nhất để làm việc.
- 10/2006: Genentech lọt vào tốp đầu danh sách những công ty Công nghệ sinh học và dược phẩm được ngưỡng mộ nhất do tạp chí Science bầu chọn.
- 1/2007: Tạp chí Fortune bầu chọn Genentech là 1 trong 10 công ty có môi trường làm việc tốt nhất nước Mỹ.
- 9/2007: Genentech được tạp chí Working Mother bầu chọn là một trong 100 công ty tốt nhất cho các bà mẹ làm việc. Và đây là lần thứ 15 Genentech lọt vào danh sách này.

Genentech luôn đi đầu trong đào tạo lao động tay nghề cao với đội ngũ đông đảo Thạc sĩ, Tiến sĩ. Hơn 80% đội ngũ công nhân làm việc ở Genentech có trình độ đại học, còn lại là trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ. Muốn có được tỷ lệ như vậy, bà Sarah Wagener - Giám đốc nhân sự của Genentech - cho biết:"Chúng tôi luôn tìm kiếm, tuyển dụng những nhân viên không chỉ có kỹ năng làm việc mà còn phải hiểu rõ được công việc ở công ty chúng tôi là gì". Để tuyển được lực lượng lao động tiềm năng như mong muốn, Genentech thường tổ chức các chương trình tuyển dụng trực tiếp tại các trường đại học hàng đầu như Stanford, UCSF hay UC Berkeley để thu hút nhân tài.

Chiến lược "sống còn" của Genentech chính là nuôi dưỡng các nhân tài này để họ trung thành và cống hiến cho công ty. Và Genentech đã làm tất cả để thực hiện chiến lược nhân sự này. Genentech hiểu rằng nhân viên của họ phần lớn là những nhà nghiên cứu nên công ty luôn tạo ra một môi trường làm việc tự do, thoải mái để họ có thể thư thái, tập trung và sáng tạo. Vì vậy, quy định về giờ làm việc và giờ tan tầm không tồn tại ở Genentech. Công ty cũng xây dựng khuôn viên của mình theo mô hình một khu học viện hơn là mô hình của một công ty. Điều này cũng mang lại cho nhân viên của họ một cảm giác thoải mái như khi còn là sinh viên. "Chúng tôi mong muốn mỗi nhân viên của mình bắt đầu một buổi sáng làm việc trong tâm trạng sảng khoái. Chúng tôi cũng tạo cho họ một môi trường khiến họ thực sự hưng phấn, và luôn có cảm giác muốn đến cơ quan với tinh thần phấn khởi hơn vào sáng hôm sau"-Sarah Wagener nói.

Mức lương cao, cổ phần của công ty..., những lợi ích về kinh tế không phải là điều kiện tiên quyết và cũng không phải là cách duy nhất để giữ chân nhân viên của mình. Genentech hiểu rằng sự thiết yếu đối với một công ty là sự hạnh phúc của nhân viên. Nhân viên được hài lòng, được thỏa mãn thì họ mới gắn bó với công ty, không có ý định rời bỏ công ty và làm việc năng suất hơn rất nhiều. Vì vậy, "đầu tư" cho nhân viên luôn là một điều quan trọng với Genentech. Công ty luôn tổ chức các hội thảo, các lớp học đào tạo để nhân viên công ty luôn được cập nhật với chuyên môn, kiến thức mới. Genentech còn rất quan tâm đến việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của mình. Những buổi tư vấn sức khỏe, y tế được tổ chức đều đặn để nhân viên công ty biết cách giữ gìn sức khỏe và chăm sóc mình hơn.

Nhân viên của Genentech được hưởng trọn gói phúc lợi bao gồm chế độ chăm sóc sức khỏe riêng (khám nha khoa, thị giác), mua bảo hiểm nhân thọ, kế hoạch phụ cấp thương tật, mua cổ phần công ty. Chế độ nghỉ phép: cứ sau 6 năm làm việc, nhân viên của Genentech lại được hưởng thêm một kỳ nghỉ 6 tuần. Chế độ đào tạo: nhân viên công ty được vay tiền để học thêm, đặc biệt khuyến khích các khóa học thạc sỹ và tiến sỹ. Công ty có cả một đội ngũ y tá chăm sóc và tư vấn sức khỏe. Hàng năm, nhân viên công ty được đến trung tâm y tế khám tổng hợp 3 lần, khám mắt và khám răng miệng 2 lần. Nếu nhân viên nào phải điều trị nội trú, công ty cũng có một khu chuyên biệt (với 50% chi phí trả trước) để họ đến dưỡng bệnh.

Genentech còn có một chính sách đặc thù nữa là: công ty cho phép nhân viên mang con cái của họ đến công ty trong các ngày làm việc. Trong khi các ông bố, bà mẹ say sưa với công việc, bọn trẻ sẽ được vui chơi và chăm sóc tại một khu nhà trẻ dành riêng cho chúng. Công ty đã giúp nhân viên của mình cân bằng được lợi ích giữa công việc và gia đình. Sarah Wagener cho biết:"Chính sách nhân sự này của chúng tôi đã mang lại một lợi ích thực sự. Nhân viên của công ty sẽ cảm thấy thoải mái và không còn sức ép giữa công việc và chăm sóc con cái. Chúng tôi xây dựng cho nhân viên của mình một tinh thần làm việc chăm chỉ, hăng say, hợp tác và chia sẻ. Làm nhiều và hưởng cũng nhiều đã trở thành một công thức nhân sự thành công của chúng tôi".

(Theo Nhà Quản lý)


 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn