Trang chủ Phát triển tổ chức + Khả năng lãnh đạo Gây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Gây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp PDF Print E-mail
Written by Lê - HRclub member   
Wednesday, 24 September 2008 14:51

colleagueCuộc sống ở công ty nơi mỗi người làm việc thực tế là một xã hội thu nhỏ và những mối quan hệ nơi làm việc có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Dưới đây là sưu tầm tạp chí và phỏng vấn của HRclub.com.vn với một số cán bộ đã gây dựng được mối quan hệ rất tốt với đồng nghiệp của mình trong công ty để mọi người tham khảo.

 

Bắt đầu từ thái độ

 

Thái độ vốn vẫn được xem là sự khởi đầu của những mối quan hệ, và thậm chí là của những cơ hội. Hãy tưởng tượng bạn là một người mới đến công ty, thái độ cư xử đúng mực  như sự khiêm nhường phù hợp, tôn trọng những người ở công ty và công việc họ đang làm, những câu chào và cử chỉ thân thiện sẽ đem lại thiện cảm của bao người, dù đó là những cán bộ kế toán khó tính nhất, những kỹ thuật viên hay người phục vụ.

 

Làm thật tốt công việc của mình

Cách đơn giản nhất và dễ nhất bạn có thể bắt đầu xây dựng được mối quan hệ nơi làm việc, cũng như mở đầu những câu chuyện, hay thậm chí sâu hơn là hiểu về những người xung quanh, chính là từ công việc của bạn. Trong một doanh nghiệp làm việc chuyên nghiệp, mỗi cá nhân luôn là một mắt xích, không kể đến vị trí của bạn là cao thấp, công việc bạn làm là một phần không thể thiếu, và sẽ có mối liên hệ với các đồng nghiệp khác, có thể là cùng phòng ban hay khác phòng ban, vì thường một công việc không chỉ bó hẹp trong một phòng ban. Nếu khởi đầu với một thái độ tốt, lại biết cách lắng nghe và học hỏi hợp lý, tích cực trong công việc, chắc hẳn mọi người đều không ngần ngại hỗ trợ bạn làm tốt công việc, thậm chí chia sẻ nhiều hơn cả những gì bạn mong muốn

 

Tế nhị trong giao tiếp, chân thành trong hành động

Khi mọi người đã mở lòng mình với bạn, hãy trân trọng và gìn giữ nó. Có nhiều cách để làm được việc này, nhưng có lẽ cách đơn gian và hiệu quả nhất chính là sự chân thành, chân thành và không suồng sã quá, hay bộc trực quá thì lại càng tốt, bởi không chỉ trong môi trường xã hội thu nhỏ, mà kể cả gia đình, nhiều lúc sự tế nhị là cần thiết để giữ cho mối quan hệ không bị nhàm chán hoặc quá xa đà.

 

Tham gia các hoạt động tập thể, dù bạn có thích hay không

Công việc bận rộn, thời gian hạn chế đôi khi làm cho những nỗ lực gắn kết tập thể trở nên không hiệu quả bởi mọi người muốn dành chút thời gian nghỉ ngơi ít ỏi cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, từ lời khuyên của các tập đoàn tư vấn nhân sự lớn cũng như thực tiễn triển khai, các hoạt động tập thể lành mạnh và tích cực luôn giúp cho các thành viên trong công ty hiểu nhau hơn, còn đối với những người mới, đó là cơ hội giao tiếp và làm quen.

 

Giao lưu ngoài giờ

Cũng giống như các hoạt động mang tính tập thể của công ty, nhưng giao lưu ngoài giờ mang màu sắc gắn kết chặt chẽ hơn, giúp cho những người cùng chí hướng và mục tiêu, lý tưởng có cơ hội để kết bạn, thân thiết hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm bạn hữu hoặc đơn giản là muốn có mối quan hệ gần gũi hơn với đồng nghiệp, đây chính là cách hiệu quả. Nếu như môi trường nơi làm việc cho thấy cách ứng xử của mỗi người trong công việc, thì các hoạt động tập thể cho thấy cách họ xử lý các mối quan hệ xã hội, còn giao lưu ngoài giờ thì có thể giúp có một bức tranh toàn diện hơn về những tâm tư, nguyện vọng và tình cảm của mỗi cá nhân.

 

Trên đây là một số phương pháp rất đơn giản nhưng hiệu quả và cũng đã được nhiều tạp chí về nhân sự, quản lý và giao tiếp đề cập và gợi ý, hy vọng sẽ có ích với bạn đọc

 

                                                                                                                                           Lê - HRclub.com.vn

 

 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn