Trang chủ Phúc lợi & Tiền lương + Khảo sát tiền lương Lương tăng, chất lượng lao động không tăng

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Lương tăng, chất lượng lao động không tăng PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Tuesday, 23 September 2008 14:12
money"Mức tăng cao nhất trong 5 năm qua - Các giải pháp khác như tăng phúc lợi và hình thức động viên nhân viên vẫn chưa được vận dụng tối đa tại Việt Nam"

Bà Winnie Lam, Giám đốc bộ phận tư vấn nhân sự Navigos Group, cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về kết quả khảo sát lương năm 2008. Bà cho biết: Kết quả sơ bộ của cuộc khảo sát lương cho thấy mức tăng lương bình quân trong vòng 12 tháng qua là 19,5% (trong khi kết quả khảo sát năm 2007 là 12,3%). Đây cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Các kết quả cuối cùng sẽ được công bố tại TPHCM vào ngày 23-9 và tại Hà Nội ngày 25-9.

- Phóng viên: Với mức tăng lương cao nhất trong vòng 5 năm qua, kết quả này nói lên điều gì?

- Bà Winnie Lam: Chúng tôi nhận thấy có khá nhiều công ty tiến hành điều chỉnh lương không định kỳ và nhiều hơn một lần trong một năm qua với mục đích chủ yếu là giữ người và ứng phó với lạm phát. Chắc chắn là tình hình kinh tế có tác động đến các doanh nghiệp theo cách này hay cách khác. Một số công ty có tham gia khảo sát lương cho biết họ đã phải điều chỉnh lương nhiều hơn một lần trong năm, chủ yếu để bù lạm phát nhằm giữ chân nhân viên của mình. Chúng tôi nhận thấy hầu hết các công ty đều áp dụng biện pháp tăng lương để đối phó với tình hình hiện nay. Còn các giải pháp khác như tăng phúc lợi và các hình thức động viên nhân viên vẫn chưa được vận dụng tối đa tại Việt Nam.

- Một so sánh của bà về mức lương của lao động Việt Nam và các nước trong khu vực? Liệu Việt Nam có còn lợi thế lao động giá rẻ không?

- Nếu xem xét ở cấp độ chuyên viên và cao hơn nữa thì có thể nói mức lương cho đối tượng này vẫn còn hơi thấp so với mặt bằng chung trong khu vực nhưng tính cạnh tranh đã tăng lên. Song phải nhấn mạnh rằng ở cấp độ chuyên viên trở lên, vấn đề đặt ra chính là chất lượng lao động chứ không phải mức lương. Với cùng một mức lương, Việt Nam vẫn còn thua các nước trong khu vực về chất lượng lao động, năng lực làm việc của các chuyên viên.

- Liệu có sự khác biệt nào giữa các kết quả khảo sát với những thay đổi thực tế trên thị trường vào cuối năm nay, khi các công ty tiến hành điều chỉnh lương hằng năm?

- Trong đợt khảo sát lương 2007, chúng tôi nhận thấy thời điểm điều chỉnh lương hằng năm phổ biến nhất tại các công ty là từ tháng 3 đến tháng 4. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi thay đổi chu trình khảo sát năm nay bằng cách thu thập dữ liệu từ tháng 4-2007 đến tháng 3-2008 nhằm có được dữ liệu ngay sau khi việc điều chỉnh lương đã hoàn tất. Bản báo cáo khảo sát lương được công bố vào tháng 9 sẽ giúp các công ty có cơ sở để lên kế hoạch điều chỉnh lương hằng năm. Đến tháng 12 năm nay, chúng tôi sẽ cho ra một bản báo cáo phụ lục khảo sát lương để cập nhật những thay đổi (nếu có) trên thị trường.

- Có ý kiến cho rằng tình hình kinh tế hiện tại khiến gánh nặng chi phí đối với doanh nghiệp tăng lên vì người lao động đòi hỏi mức lương và chế độ phúc lợi tốt hơn. Bà nhận định như thế nào về ý kiến này?

- Theo tôi, tăng lương không phải là cách tốt nhất để giữ chân người giỏi nhưng kết quả khảo sát lương có thể giúp doanh nghiệp có sự thay đổi kịp thời để ngăn ngừa nhân viên nghỉ việc cũng như có chính sách đãi ngộ thích hợp.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên cả ba miền Bắc, Trung và Nam, trong đó miền Nam chiếm ưu thế bởi khu vực này có nhiều doanh nghiệp hoạt động. Cuộc khảo sát năm nay thu hút bốn loại hình doanh nghiệp tham gia bao gồm công ty 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, công ty liên doanh và các công ty Việt Nam. Trong tổng số hơn 180 công ty tham gia, đa số là công ty có vốn nước ngoài.

(Theo Nguyễn Huỳnh - NLD) 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC

TRỰC TUYẾN

We have 85 guests online

Thống kê

Trong ngày141
Trong tháng5980
All610228
HRclub.vn