Trang chủ Tuyển dụng/ Bố trí + Tuyển dụng Bỏ lỡ cơ hội vì quá ngạo mạn

ĐĂNG NHẬPTIN TỨC

Làn sóng sa thải nhân viên trong doanh nghiệp

Được đích thân tổng giám đốc mời về làm phụ trách truyền thông với mức lương tháng gần 2.000 đôla, vậy mà giờ đây Đức lại nằm trong diện...

Tin mới | Administrator | Tuesday, 6 September 2011

Đọc tiếp

More in: Tin mới

100%
-
+
1
Hiện tùy chọn
Bỏ lỡ cơ hội vì quá ngạo mạn PDF Print E-mail
Written by HRclub   
Thursday, 18 September 2008 11:11

Tốt nghiệp Đại Học Ngoại thương Hà Nội với tấm bằng loại giỏi trong tay, Trần Minh Vũ hoàn toàn tin tưởng mình sẽ dễ dàng vượt qua các đợt phỏng vấn tuyển dụng. Bến thử đầu tiên là một Công ty Xuất nhập khẩu thuộc hạng trung bình của thành phố

 

Với Vũ, công ty này chỉ là bàn đạp để cậu nhắm đến những cơ hội quy mô, tầm cỡ hơn. Hoàn toàn tự tin, Vũ ngồi trước nhà tuyển dụng với một tâm lý rất thoái mái. Đối với Vũ, những câu hỏi về kỹ năng không hề khó chút nào.

 

Sau khi phải trả lời một loạt câu hỏi về cá nhân, không liên quan gì đến công việc cụ thể của nhà tuyển dụng, Vũ bắt đầu cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, anh vẫn tỏ ra bình tĩnh cho tới khi nhà tuyển dụng đề nghị mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng/tháng cho vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. “Tôi có thể làm được nhiều công việc khác với mức lương trên 5 triệu, rõ ràng anh chị đang làm mất thời gian của tôi” - nói xong Vũ đứng dậy bỏ đi.

 

Cùng quan điểm và suy nghĩ như Vũ, Thùy Liên tốt nghiệp loại khá của một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Cộng thêm ngoại hình tương đối dễ nhìn, Liên mạnh dạn nộp đơn xin vào vị trí nhân viên PR ở một công ty truyền thông hàng đầu Việt Nam. Thẳng thắn trong cuộc phỏng vấn, linh hoạt và thông minh trong các bài kiểm tra kỹ năng và thực tế, Liên nhanh chóng gây ấn tượng và ghi điểm đối với những người phỏng vấn cô ngày hôm đó. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không thể “chấm” Liên khi cô đòi hỏi một mức lương quá cao.

 

Hỏi Liên về lý do đưa ra một mức lương “trên trời” như vậy, Liên cho rằng sinh viên ra trường thì nhiều, nhưng sinh viên tốt nghiệp có những tấm bằng khá giỏi như cô thì không phải đâu cũng có. “Mình có lợi thế là sinh viên của trường Đại học danh tiếng, có lợi thế về ngoại hình và ngoại ngữ, có những kinh nghiệm trong các hoạt động ngoại khóa, sợ gì không có công ty nào mời gọi? Hơn nữa công việc PR cần một chút bẩm sinh, mức lương 1.000 USD cho một sinh viên mới ra trường chưa phải là cao”.

 

Những bạn trẻ tài năng và “cành cao” như Vũ và Liên, dù đã gõ cửa rất nhiều công ty khác nhau, nhưng đều nhận được những cái lắc đầu từ chối. Họ quá tự mãn về giá trị bản thân mà chưa đánh giá đúng được thực lực của mình. Họ chỉ quan tâm đòi hỏi mức lương cao ngất mà chưa tự vấn xem liệu họ có làm tốt công việc đó không.

 

Tự tin là đức tính tốt, tuy nhiên tự tin thái quá khiến bạn trở thành tự mãn, ngạo mạn. Nhiều cơ hội dần qua đi, năng lực của Vũ và Liên đang có nguy cơ bị thui chột.

 

(Theo JobVN)


Last Updated on Friday, 18 September 2009 22:09
 
BÀI VIẾT KHÁC TRONG MỤC
HRclub.vn